ส่วนประกอบ
ปลาทูสด ๗ ตัว
มะพร้าวขูด ๑/๒ ก.ก.
พริกแห้ง ๙ เม็ด
หัวหอม ๓ หัว
กระเทียม ๑๐ กลีบ
ข่า ๕ แว่น
ตะไคร้ ๒ ต้น
ลูกผักชี ๑ ช้อนชา
ผิวมะกรูด ๑ ช้อนชา
รากผักชี ๓ ราก
พริกไทย ๑๐ เม็ด
กะปิ ๑ ช้อนชา
เกลือป่น ๑ ช้อนชา
น้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ, ใบมะกรูด
วิธีทำ
๑. ปลาทู ควักไส้ล้างน้ำให้สะอาด บั้งข้างละ ๒ บั้ง ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ ใบมะกรูดหั่นฝอย
๒. พริกแห้งผ่าแกะเม็ดออกแช่น้ำให้นิ่ม ปอกหัวหอม กระเทียม ข่า ตะไคร้หั่นฝอย ลูกผักชี ผิวมะกรูด รากผักชี พริกไทย กะปิ เกลือป่น เครื่องทั้งหมดโขลกรวมกันให้ละเอียด
๓. มะพร้าวคั้นหัวกะทิ ๑ ถ้วย คั้นต่ออีก ๒ ถ้วย กระทะตั้งไฟใส่หัวกะทิ ๑ ถ้วย พอเดือดตักน้ำพริกผัดให้หอม ใส่ปลาทูลงวางเรียงกัน เติมกะทิที่เหลือ พอปลาทูสุกปล่อยให้น้ำเดือดสักครู่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมดีแล้วตักใส่ชามโรยด้วยใบมะกรูด
หมายเหตุ: สามารถเปลี่ยนปลาทูสดเป็น ปลาเนื้ออ่อน ปลาดุก กุ้ง เห็ดสด ปลาหมอ ปลาช่อน พริกหยวก ปลาหมึก