วันจันทร์ที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2555

แกงหมูเทโพ


แกงหมูเทโพ
ส่วนประกอบ
          หมูสามชั้น                ก.ก.
          มะพร้าวขูด       ๑/๒     ก.ก.
          ผักบุ้งไทย                 กำ
          มะกรูด                   ผล
          ใบมะกรูด                 ใบ
          พริกแห้ง          ๑๕      เม็ด
          หัวหอม                   หัว
          กระเทียม                 หัว
          ตะไคร้                    ต้น
          ข่า                        แว่น
          พริกไทย          ๑๐      เม็ด
          ผิวมะกรูด                ช้อนชา
          กะปิ                      ช้อนชา
          เกลือป่น                  ช้อนชา
          น้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ, มะขามเปียก
วิธีทำ
๑.      หมูสามชั้นล้างน้ำ ขูดหนังให้สะอาด หั่นชิ้นบาง ผักบุ้งหั่นสั้นๆ ล้างแล้วนำขึ้นใส่ตะแกรง
๒.      ลูกมะกรูดปอกผิวออก เหลือแต่ขาวๆผ่าครึ่ง แคะเม็ดออก ล้างใบมะกรูด ฉีกก้านกลางออก
๓.      ผ่าพริกแห้งแกะเม็ดออก แช่น้ำให้นิ่ม ปอกหัวหอม กระเทียม ตะไคร้ หั่นฝอย ข่า ผิวมะกรูด พริกไทย กะปิ เกลือป่น เครื่องทั้งหมดโขลกรวมกันให้ละเอียด
๔.      มะพร้าวคั้นหัวกะทิ ๑ ถ้วย หางกะทิ ๕ ถ้วย
๕.      กระทะตั้งไฟใส่หัวกะทิ พอเดือดตักน้ำพริกลงผัดให้หอม ใส่หมูสามชั้นผัดกับน้ำพริก แล้วตักใส่หม้อกะทิ ยกตั้งไฟให้เดือด ใส่ผักบุ้ง คนพอเข้ากัน พอผักบุ้งสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ชิมรสดีแล้วยกลง ใส่ใบมะกรูดและลูกมะกรูด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น