แกงลาว
เครื่องปรุง
ปลาช่อน ๑ ตัว
มะพร้าวขูด ๑/๒ ก.ก.
ปลาร้า ๑ ถ้วย
กระชาย ๒๐ ราก
ตะไคร้ ๓ ต้น
หัวหอม ๕ หัว
พริกแห้ง ๑๐ เม็ด
ข่าแว่นหนาๆ ๑๐ แว่น
วิธีทำ
ขอดเกล็ดปลาช่อน ตัดหัวผ่าครึ่ง แล่กระดูกกลางออก หั่นแฉลบหนา ปลาร้าใส่หม้อเติมน้ำ ๑๑/๒ ถ้วย เคี่ยวให้เดือดกรองเอาแต่น้ำ ขูดผิวกระชาย ซอยยาวๆ แช่น้ำทิ้งไว้ ตะไค้ตัดท่อนสั้น ทุบพอแหลก ปอกหัวหอมซอยตามยาวของหัว พริกแห้งล้างน้ำ หั่น ๒ ท่อน ข่าทุบพอแตก
มะพร้าวคั้นกะทิ ๖ ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด คอยคนอย่าให้แตกมัน ใส่ปลาช่อนพอปลาสุก ใส่กระชาย ตะไคร้ หัวหอม พริกแห้ง ข่า เติมน้ำปลาร้าที่กรองไว้ (ใส่ผงชูรสนิดหน่อย) พอเดือดแรงๆ ชิมรสดู ถ้าไม่เค็มเติมน้ำปลาแล้วยกลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น