วันเสาร์ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2555

แกงลาว


แกงลาว
เครื่องปรุง
          ปลาช่อน                 ตัว
          มะพร้าวขูด       ๑/๒     ก.ก.
          ปลาร้า                    ถ้วย
          กระชาย          ๒๐      ราก
          ตะไคร้                    ต้น
          หัวหอม                   หัว
          พริกแห้ง          ๑๐      เม็ด
          ข่าแว่นหนาๆ     ๑๐      แว่น
วิธีทำ
          ขอดเกล็ดปลาช่อน ตัดหัวผ่าครึ่ง แล่กระดูกกลางออก หั่นแฉลบหนา ปลาร้าใส่หม้อเติมน้ำ ๑๑/๒ ถ้วย เคี่ยวให้เดือดกรองเอาแต่น้ำ ขูดผิวกระชาย ซอยยาวๆ แช่น้ำทิ้งไว้ ตะไค้ตัดท่อนสั้น ทุบพอแหลก ปอกหัวหอมซอยตามยาวของหัว พริกแห้งล้างน้ำ หั่น ๒ ท่อน ข่าทุบพอแตก
          มะพร้าวคั้นกะทิ ๖ ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด คอยคนอย่าให้แตกมัน ใส่ปลาช่อนพอปลาสุก ใส่กระชาย ตะไคร้ หัวหอม พริกแห้ง ข่า เติมน้ำปลาร้าที่กรองไว้ (ใส่ผงชูรสนิดหน่อย) พอเดือดแรงๆ ชิมรสดู ถ้าไม่เค็มเติมน้ำปลาแล้วยกลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น