วันพุธที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2555

แกงคั่วหน่อไม้ดอง


แกงคั่วหน่อไม้ดอง
เครื่องปรุง
          หน่อไม้ดอง       ๑/๒     ก.ก.
          ปลาช่อน                 ตัว
          มะพร้าวขูด               ก.ก.
พริกแห้ง          ๑๕      เม็ด
หัวหอม                   หัว
ตะไคร้                    ต้น
ข่า                        แว่น
ผิวมะกรูด                ช้อนชา
พริกไทย          ๑๐      เม็ด
กะปิ, เกลือป่น อย่างละ           ช้อนชา
ใบมะกรูด, น้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำ
๑.      หน่อไม้ดองล้างน้ำหลายๆครั้ง ขอดเกล็ดปลาช่อน ล้างน้ำให้สะอาด แล่เอาแต่เนื้อหั่นหนาๆ ส่วนพุงปลากรีดไส้ออกแล้วล้างสะอาด หัวปลาผ่าครึ่ง
๒.      ใบมะกรูดล้างน้ำฉีกก้านกลางออก พริกแห้งผ่าแกะเม็ดออก แช่น้ำให้นิ่ม ปอกหัวหอม กระเทียม ตะไคร้ หั่นฝอย ข่า พริกไทย ผิวมะกรูด กะปิ เกลือป่น เครื่องเทศทั้งหมดโขลกรวมกันให้ละเอียด
๓.      มะพร้าวคั้นหัวกะทิ ๑ ถ้วย คั้นต่ออีก ๘ ถ้วย เอากระทะตั้งไฟใส่หัวกะทิ พอเดือดตักน้ำพริกลงผัดให้หอม ใส่ปลาช่อน ผัดพอปลาสุก ตักใส่หม้อ กะทิตั้งไฟ ใส่หน่อไม้ เคี่ยวให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลนิดหน่อย ชิมรสดีแล้วปล่อยให้เดือดแรงๆ ใส่ใบมะกรูดแล้วยกลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น