แกงคั่วหน่อไม้ดอง
เครื่องปรุง
หน่อไม้ดอง ๑/๒ ก.ก.
ปลาช่อน ๑ ตัว
มะพร้าวขูด ๑ ก.ก.
พริกแห้ง ๑๕ เม็ด
หัวหอม ๓ หัว
ตะไคร้ ๑ ต้น
ข่า ๕ แว่น
ผิวมะกรูด ๑ ช้อนชา
พริกไทย ๑๐ เม็ด
กะปิ, เกลือป่น อย่างละ ๑ ช้อนชา
ใบมะกรูด, น้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำ
๑. หน่อไม้ดองล้างน้ำหลายๆครั้ง ขอดเกล็ดปลาช่อน ล้างน้ำให้สะอาด แล่เอาแต่เนื้อหั่นหนาๆ ส่วนพุงปลากรีดไส้ออกแล้วล้างสะอาด หัวปลาผ่าครึ่ง
๒. ใบมะกรูดล้างน้ำฉีกก้านกลางออก พริกแห้งผ่าแกะเม็ดออก แช่น้ำให้นิ่ม ปอกหัวหอม กระเทียม ตะไคร้ หั่นฝอย ข่า พริกไทย ผิวมะกรูด กะปิ เกลือป่น เครื่องเทศทั้งหมดโขลกรวมกันให้ละเอียด
๓. มะพร้าวคั้นหัวกะทิ ๑ ถ้วย คั้นต่ออีก ๘ ถ้วย เอากระทะตั้งไฟใส่หัวกะทิ พอเดือดตักน้ำพริกลงผัดให้หอม ใส่ปลาช่อน ผัดพอปลาสุก ตักใส่หม้อ กะทิตั้งไฟ ใส่หน่อไม้ เคี่ยวให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลนิดหน่อย ชิมรสดีแล้วปล่อยให้เดือดแรงๆ ใส่ใบมะกรูดแล้วยกลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น