ทองหยอด
ส่วนผสม
ไข่ไก่ ๒๐ ฟอง
แป้งข้าวเจ้า ๑ ถ้วย
ส่วนผสมน้ำเชื่อมใส
น้ำตาลทราย น้ำ อย่างละ ๓ ถ้วย
ใบเตยหั่นเป็นท่อนๆ ๔-๕ ใบ
ใส่น้ำตาล น้ำ ใบเตย ลงในหม้อ ตั้งไฟ พอเดือดและน้ำตาลทรายละลาย ยกลงกรอง ทิ้งไว้ให้เย็น ไว้สำหรับหยอดทองหยอด
ส่วนผสมน้ำเชื่อมข้น
น้ำตาลทราย ๕ ถ้วย
น้ำ ๒ ๑/๒ ถ้วย
ใบเตยหั่นเป็นท่อน ๔-๕ ใบ
ใส่น้ำตาล น้ำ ใบเตย ลงในหม้อ ตั้งไฟ พอเดือดและน้ำตาลทรายละลาย ยกลงกรอง ทิ้งไว้ให้เย็น ไว้สำหรับหยอดทองหยอด
วิธีทำ
๑. ต่อยไข่ใส่ชาม แยกไข่ขาว ไข่แดง รีดเอาเยื่อออก
๒. ตีไข่แดงให้ขึ้นฟู แบ่งไข่แดงมาผสมทีละถ้วย โดยตวงไข่แดงที่ตีขึ้นฟู ๑ ถ้วย ผสมแป้งข้าวเจ้า ๑/๓ ถ้วย คนให้เข้ากัน หยอดลงในน้ำเชื่อมข้นที่เดือดพล่าน โดยใช้นิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้และนิ้วกลางปาดส่วนผสมออกจากถ้วย แล้วสะบัดลงในน้ำเชื่อม หยอดจนหมด รอจนสุก ตักขึ้นแช่ในน้ำเชื่อมใส เมื่อทองหยอดเย็นดี ตักขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น