วันศุกร์ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมทองหยอด


ทองหยอด
ส่วนผสม
ไข่ไก่              ๒๐      ฟอง
แป้งข้าวเจ้า              ถ้วย
ส่วนผสมน้ำเชื่อมใส
          น้ำตาลทราย น้ำ อย่างละ         ถ้วย
          ใบเตยหั่นเป็นท่อนๆ       ๔-๕     ใบ
          ใส่น้ำตาล น้ำ ใบเตย ลงในหม้อ ตั้งไฟ พอเดือดและน้ำตาลทรายละลาย ยกลงกรอง ทิ้งไว้ให้เย็น ไว้สำหรับหยอดทองหยอด
ส่วนผสมน้ำเชื่อมข้น
          น้ำตาลทราย                       ถ้วย
          น้ำ                          ๒ ๑/๒  ถ้วย
          ใบเตยหั่นเป็นท่อน         ๔-๕     ใบ
           ใส่น้ำตาล น้ำ ใบเตย ลงในหม้อ ตั้งไฟ พอเดือดและน้ำตาลทรายละลาย ยกลงกรอง ทิ้งไว้ให้เย็น ไว้สำหรับหยอดทองหยอด
วิธีทำ
๑.      ต่อยไข่ใส่ชาม แยกไข่ขาว ไข่แดง รีดเอาเยื่อออก
๒.      ตีไข่แดงให้ขึ้นฟู แบ่งไข่แดงมาผสมทีละถ้วย โดยตวงไข่แดงที่ตีขึ้นฟู ๑ ถ้วย ผสมแป้งข้าวเจ้า ๑/๓ ถ้วย คนให้เข้ากัน หยอดลงในน้ำเชื่อมข้นที่เดือดพล่าน โดยใช้นิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้และนิ้วกลางปาดส่วนผสมออกจากถ้วย แล้วสะบัดลงในน้ำเชื่อม หยอดจนหมด รอจนสุก ตักขึ้นแช่ในน้ำเชื่อมใส เมื่อทองหยอดเย็นดี ตักขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น