ทองเอก
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑ ถ้วย
แป้งเท้ายายม่อม ๒ ช้อนชา
ไข่ไก่ ๖ ฟอง
กะทิ ๑ ถ้วย
น้ำตาลทราย ๑ ถ้วย
สิ่งที่ต้องเตรียม
พิมพ์สำหรับทำขนมทองเอก, ทองคำเปลว
วิธีทำ
๑. ใส่กะทิกับน้ำตาลลงในกระทะทอง ตั้งไฟกลาง เคี่ยวนานประมาณ ๑๐-๑๕ นาที จนมีลักษณะข้นขาว ทิ้งไว้ให้เย็น
๒. ร่อนแป้งสาลีและแป้งเท้ายายม่อมเข้าด้วยกัน ๒ ครั้ง
๓. นำกะทิกับน้ำตาลที่เคี่ยวไว้ ใส่ไข่แดงและแป้งที่ร่อนไว้ คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน นำขึ้นกวนไฟอ่อนๆ จนแป้งรวมตัวเป็นก้อน กวนจนแป้งเนียนใส ยกลง คลุมด้วยผ้าขาวบางทิ้งไว้ให้เย็น
๔. นำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมเท่าๆกัน อัดลงในพิมพ์รูปต่างๆ ตามต้องการ เคาะออก นำมาติดทองคำเปลว
หมายเหตุ: วิธีการติดทองคำเปลว ควรใช้น้ำเชื่อมช่วยในการติด และทองคำเปลวต้องตัดเป็นชิ้นเล็กๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น