วันพฤหัสบดีที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมทองเอก


ทองเอก
ส่วนผสม
          แป้งสาลีอเนกประสงค์             ถ้วย
          แป้งเท้ายายม่อม                   ช้อนชา
          ไข่ไก่                                ฟอง
          กะทิ                                ถ้วย
          น้ำตาลทราย                       ถ้วย
สิ่งที่ต้องเตรียม
          พิมพ์สำหรับทำขนมทองเอก, ทองคำเปลว
วิธีทำ
๑.      ใส่กะทิกับน้ำตาลลงในกระทะทอง ตั้งไฟกลาง เคี่ยวนานประมาณ ๑๐-๑๕ นาที จนมีลักษณะข้นขาว ทิ้งไว้ให้เย็น
๒.      ร่อนแป้งสาลีและแป้งเท้ายายม่อมเข้าด้วยกัน ๒ ครั้ง
๓.      นำกะทิกับน้ำตาลที่เคี่ยวไว้ ใส่ไข่แดงและแป้งที่ร่อนไว้ คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน นำขึ้นกวนไฟอ่อนๆ จนแป้งรวมตัวเป็นก้อน กวนจนแป้งเนียนใส ยกลง คลุมด้วยผ้าขาวบางทิ้งไว้ให้เย็น
๔.      นำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมเท่าๆกัน อัดลงในพิมพ์รูปต่างๆ ตามต้องการ เคาะออก นำมาติดทองคำเปลว
หมายเหตุ: วิธีการติดทองคำเปลว ควรใช้น้ำเชื่อมช่วยในการติด และทองคำเปลวต้องตัดเป็นชิ้นเล็กๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น