วันจันทร์ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2555

แกงเหลือง


แกงเหลือง
เครื่องปรุง
          ปลาช่อน                 ตัว
          ผักบุ้งไทย                 กำ
          ถั่วฝักยาว         ๑๕      ฝัก
          มะละกอดิบ              ลูก
          พริกขี้หนูสด      ๒๐      เม็ด
          หัวหอม                   หัว
          กะปิ                      ช้อนโต๊ะ
          ขมิ้นสด, เกลือป่น, อย่างละ                 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
๑.      ขอดเกล็ดปลาช่อน ตัดหัวผ่าครึ่ง หั่นเนื้อเป็นชิ้นๆ ถึงท่อนกลางตัวหั่นยาวสัก ๓ นิ้ว เอาไว้ต้มโขลกกับน้ำพริก
๒.      ผักบุ้ง ถั่วฝักยาวหั่นสั้นๆ ปอกมะละกอหั่นชิ้นบางๆ
๓.      ปอกหัวหอม ขูดผิวกระชายหั่นเล็กๆ พริกขี้หนู กะปิ ขมิ้นสด เกลือป่น โขลกรวมกันให้ละเอียด
๔.      เอาน้ำใส่หม้อประมาณ ๗ ถ้วย ตั้งไฟพอเดือด ใส่ปลาช่อนชิ้นใหญ่ต้มจนสุก ตักปลาขึ้นแกะเอาแต่เนื้อ โขลกรวมกับน้ำพริก
๕.      ตังน้ำพริกลงละลายตั้งไฟพอเดือด ใส่ปลาช่อนที่เหลือ ต้มจนปลาสุก จึงใส่ผักทั้ง ๓ อย่าง พอผักสุกปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบแล้วยกลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น