แกงเหลือง
เครื่องปรุง
ปลาช่อน ๑ ตัว
ผักบุ้งไทย ๑ กำ
ถั่วฝักยาว ๑๕ ฝัก
มะละกอดิบ ๑ ลูก
พริกขี้หนูสด ๒๐ เม็ด
หัวหอม ๕ หัว
กะปิ ๒ ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นสด, เกลือป่น, อย่างละ ๑ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
๑. ขอดเกล็ดปลาช่อน ตัดหัวผ่าครึ่ง หั่นเนื้อเป็นชิ้นๆ ถึงท่อนกลางตัวหั่นยาวสัก ๓ นิ้ว เอาไว้ต้มโขลกกับน้ำพริก
๒. ผักบุ้ง ถั่วฝักยาวหั่นสั้นๆ ปอกมะละกอหั่นชิ้นบางๆ
๓. ปอกหัวหอม ขูดผิวกระชายหั่นเล็กๆ พริกขี้หนู กะปิ ขมิ้นสด เกลือป่น โขลกรวมกันให้ละเอียด
๔. เอาน้ำใส่หม้อประมาณ ๗ ถ้วย ตั้งไฟพอเดือด ใส่ปลาช่อนชิ้นใหญ่ต้มจนสุก ตักปลาขึ้นแกะเอาแต่เนื้อ โขลกรวมกับน้ำพริก
๕. ตังน้ำพริกลงละลายตั้งไฟพอเดือด ใส่ปลาช่อนที่เหลือ ต้มจนปลาสุก จึงใส่ผักทั้ง ๓ อย่าง พอผักสุกปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบแล้วยกลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น