แกงยออ่อน
เครื่องปรุง
ปลาดุกอุย ๕ ตัว
มะพร้าวขูด ๑ ก.ก.
ใบยออ่อน ๒ กำมือ
พริกแห้ง ๑๕ เม็ด
หัวหอม ๓ หัว
กระเทียม ๑๐ กลีบ
ตะไคร้ ๒ ต้น
ข่า ๕ แว่น
รากผักชี ๓ ราก
พริกไทย ๑๐ เม็ด
ผิวมะกรูด ๑ ช้อนชา
กะปิ, เกลือป่น, อย่าละ ๑ ช้อนชา
น้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำ
๑. ล้างปลาดุก ตัดหัวทิ้ง แล่เนื้อหั่นแฉลบหนาๆ ใบยอล้างให้สะอาด หั่นสั้นๆ
๒. ผ่าพริกแห้งแกะเม็ดออก แช่น้ำให้นิ่ม ปอกหัวหอม กระเทียม ตะไคร้หั่นฝอย ข่า รากผักชี พริกไทย ผิวมะกรูด กะปิ เกลือป่น เครื่องทั้งหมดโขลกรวมกันให้ละเอียด
๓. มะพร้าวคั้นกะทิข้นๆ ๕ ถ้วย ตั้งไฟพอแตกมัน ยกลงเอากระทะตั้งไฟ ช้อนหัวกะทิผัดกับน้ำพริกให้หอม ใส่ปลาดุกผัดเบาๆพอสุก ตักใส่หม้อกะทิ ตั้งไฟให้เดือดแล้วใส่ใบยอ เมื่อเดือดอีกครั้งใบยอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสดีแล้วยกลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น