วันเสาร์ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2555

แกงยออ่อน


แกงยออ่อน
เครื่องปรุง
          ปลาดุกอุย                ตัว
          มะพร้าวขูด               ก.ก.
          ใบยออ่อน                กำมือ
          พริกแห้ง          ๑๕      เม็ด
          หัวหอม                   หัว
          กระเทียม         ๑๐      กลีบ
          ตะไคร้                    ต้น
          ข่า                        แว่น
          รากผักชี                  ราก
          พริกไทย          ๑๐      เม็ด
          ผิวมะกรูด                ช้อนชา
          กะปิ, เกลือป่น, อย่าละ            ช้อนชา
          น้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำ
๑.      ล้างปลาดุก ตัดหัวทิ้ง แล่เนื้อหั่นแฉลบหนาๆ ใบยอล้างให้สะอาด หั่นสั้นๆ
๒.      ผ่าพริกแห้งแกะเม็ดออก แช่น้ำให้นิ่ม ปอกหัวหอม กระเทียม ตะไคร้หั่นฝอย ข่า รากผักชี พริกไทย ผิวมะกรูด กะปิ เกลือป่น เครื่องทั้งหมดโขลกรวมกันให้ละเอียด
๓.      มะพร้าวคั้นกะทิข้นๆ ๕ ถ้วย ตั้งไฟพอแตกมัน ยกลงเอากระทะตั้งไฟ ช้อนหัวกะทิผัดกับน้ำพริกให้หอม ใส่ปลาดุกผัดเบาๆพอสุก ตักใส่หม้อกะทิ ตั้งไฟให้เดือดแล้วใส่ใบยอ เมื่อเดือดอีกครั้งใบยอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสดีแล้วยกลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น