วันศุกร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมเสน่ห์จันทร์


เสน่ห์จันทร์
ส่วนผสม
          แป้งสาลีอเนกประสงค์             ถ้วย
          แป้งเท้ายายม่อม                   ช้อนชา
          ไข่ไก่(ใช้เฉพาะไข่แดง)             ฟอง
          กะทิ                                ถ้วย
          น้ำตาลทราย                       ถ้วย
          ลูกจันทร์ป่น                       ช้อนชา
          สีผสมอาหารสีน้ำตาล
วิธีทำ
๑.      ใส่กะทิกับน้ำตาลลงในกระทะทอง ตั้งไฟให้เดือด ยกลง นำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง นำขึ้นตั้งไฟกลาง นานประมาณ ๑๐ นาที ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น
๒.      ร่อนแป้งสาลี แป้งเท้ายายม่อม และลูกจันทร์ป่น เข้าด้วยกัน ๒ ครั้ง นำไปผสมกับกะทิที่เย็นแล้ว คนให้เข้ากันจนกลายเป็นเนื้อเนียน
๓.      ใส่ไข่ไก่ลงในแป้งคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน นำขึ้นตั้งไฟ กวนไฟอ่อนๆ จนแป้งสุก เนื้อเนียนเป็นเงามัน ยกลง ทิ้งให้เย็น
๔.      นำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมเล็กๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ๑.๕ ซม. กดให้แบนเล็กน้อยเพื่อนำขั้วมาติด
๕.      ทำขั้วลูกจันทน์ โดยนำแป้งที่กวนมา ๑ ช้อนโต๊ะ ผสมสีน้ำตาล เข้าด้วยกัน ปั้นเป็นก้อนแบนเล็กติดเป็นขั้วเสน่ห์จันทน์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น