ฝอยทอง
ส่วนผสม
ไข่ไก่ใหม่ๆ ๒๐ ฟอง
น้ำตาลทราย ๕ ถ้วย
น้ำลอยดอกมะลิ ๓ ถ้วย
สิ่งที่ต้องเตรียม
ไม่ปลายแหลม, กรวยใบตองหรือกรวยโลหะ
วิธีทำ
๑. ต่อยไข่ใส่ชาม แยกไข่ขาว ไข่แดง รีดเอาเยื่อออก นำไข่แดงผสมกับไข่น้ำค้างในอัตราส่วน ไข่แดง ๓ ฟอง ต่อไข่น้ำค้าง ๑ ช้อนโต๊ะ คนพอเข้ากัน
๒. ใส่น้ำตาล น้ำลอยดอกมะลิ ลงในกระทะทอง ตั้งไฟ พอเดือดและน้ำตาลละลาย ยกลง กรองด้วยผ้าขาวบาง นำขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง เคี่ยวจนมีลักษณะข้น
๓. ใส่ไข่แดงที่ผสมไว้ ลงในกรวยสำหรับโรยไข่ แล้วโรยลงในน้ำเชื่อมจนเต็มกระทะ โรยแบบวนรอบกระทะ รอให้เดือดนาน ๒ นาที ใช้ไม้ปลายแหลมตักขึ้น พับเป็นแพเล็กๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น