วันศุกร์ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2555

วิธีทำขนม ฝอยทอง


ฝอยทอง
ส่วนผสม
          ไข่ไก่ใหม่ๆ        ๒๐      ฟอง
          น้ำตาลทราย             ถ้วย
          น้ำลอยดอกมะลิ          ถ้วย
สิ่งที่ต้องเตรียม
          ไม่ปลายแหลม, กรวยใบตองหรือกรวยโลหะ
วิธีทำ
๑.      ต่อยไข่ใส่ชาม แยกไข่ขาว ไข่แดง รีดเอาเยื่อออก นำไข่แดงผสมกับไข่น้ำค้างในอัตราส่วน ไข่แดง ๓ ฟอง ต่อไข่น้ำค้าง ๑ ช้อนโต๊ะ คนพอเข้ากัน
๒.      ใส่น้ำตาล น้ำลอยดอกมะลิ ลงในกระทะทอง ตั้งไฟ พอเดือดและน้ำตาลละลาย ยกลง กรองด้วยผ้าขาวบาง นำขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง เคี่ยวจนมีลักษณะข้น
๓.      ใส่ไข่แดงที่ผสมไว้ ลงในกรวยสำหรับโรยไข่ แล้วโรยลงในน้ำเชื่อมจนเต็มกระทะ โรยแบบวนรอบกระทะ รอให้เดือดนาน ๒ นาที ใช้ไม้ปลายแหลมตักขึ้น พับเป็นแพเล็กๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น