วันพฤหัสบดีที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2555

แกงส้มหัวไชเท้า


แกงส้มหัวไชเท้า
เครื่องปรุง
          ปลาดุก                   ตัว
          หัวไชเท้า                 ก.ก.
          พริกแห้ง          ๑๒      เม็ด
หัวหอม                   หัว
กระชาย          ๑๐      ราก
กะปิ                      ช้อนชา
เกลือป่น                  ช้อนชา
น้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ, น้ำมะขามเปียก
วิธีทำ
๑.      ล้างปลาดุกให้สะอาด ตัวหัวทิ้ง หั่นเนื้อเป็นแว่น ปอกเปลือกหัวไชเท้า ผ่าครึ่ง หั่นบาง
๒.      พริกแห้งผ่าแกะเม็ดออก แช่น้ำให้นิ่ม ปอกหัวหอม ขูดผิวกระชายหั่นสั้นๆ กะปิ เกลือป่น โขลกรวมกันให้ละเอียด
๓.      เอาน้ำใส่หม้อประมาณ ๗ ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด ตักน้ำพริกลงละลายพอเดือดใส่ปลาดุก ปลาสุกแล้วใส่หัวไชเท้า เคี่ยวจนหัวไชเท้าสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ชิมรสดีแล้วยกลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น