แกงส้มหัวไชเท้า
เครื่องปรุง
ปลาดุก ๕ ตัว
หัวไชเท้า ๑ ก.ก.
พริกแห้ง ๑๒ เม็ด
หัวหอม ๕ หัว
กระชาย ๑๐ ราก
กะปิ ๑ ช้อนชา
เกลือป่น ๑ ช้อนชา
น้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ, น้ำมะขามเปียก
วิธีทำ
๑. ล้างปลาดุกให้สะอาด ตัวหัวทิ้ง หั่นเนื้อเป็นแว่น ปอกเปลือกหัวไชเท้า ผ่าครึ่ง หั่นบาง
๒. พริกแห้งผ่าแกะเม็ดออก แช่น้ำให้นิ่ม ปอกหัวหอม ขูดผิวกระชายหั่นสั้นๆ กะปิ เกลือป่น โขลกรวมกันให้ละเอียด
๓. เอาน้ำใส่หม้อประมาณ ๗ ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด ตักน้ำพริกลงละลายพอเดือดใส่ปลาดุก ปลาสุกแล้วใส่หัวไชเท้า เคี่ยวจนหัวไชเท้าสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ชิมรสดีแล้วยกลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น