แกงอ่อมมะระ
ส่วนประกอบ
มะระจีน ๒ ลูก
มะพร้าวขูด ๑/๒ ก.ก.
ปลาดุกอุย ๓ ตัว
ปลาสลาดย่างกรอบ ๑ ตัว
พริกแห้ง ๑๕ เม็ด
หัวหอม ๔ หัว
กระเทียม ๕ กลีบ
ข่า ๕ แว่น
พริกไทย ๑๐ เม็ด
ลูกผักชี(คั่วให้หอม) ๑ ช้อนชา
ผิวมะกรูด(หั่นฝอย) ๑ ช้อนชา
กะปิ ๑ ช้อนชา
เกลือป่น ๑ ช้อนชา
ตะไคร้ ๒ ต้น
น้ำปลา
วิธีทำ
๑. มะระผ่าครึ่ง ควักไส้ออกหั่นบางๆ ขยำกับเกลือป่น ๒ ช้อนโต๊ะ
๒. ปลาดุกตัดหัวทิ้ง หั่นเนื้อเป็นแว่น ล้างน้ำสะอาด ใส่ตะแกรง ปลาสลาดแกะเนื้อออกเป็นชิ้นๆ
๓. พริกแห้งผ่าแกะเม็ดออก แช่น้ำให้นิ่ม ปอกหัวหอม กระเทียม ตะไคร้ หั่นฝอย ข่า พริกไทย ลูกผักชี ผิวมะกรูด กะปิ เกลือป่น เครื่องทั้งหมดโขลกละเอียด แล้วใส่ปลาสลาดลงโขลกรวมกัน
๔. มะพร้าวคั้นกะทิ ๑ ถ้วย แล้วคั้นต่ออีก ๕ ถ้วย
๕. กระทะตั้งไฟใส่หัวกะทิ ผัดกับน้ำพริกให้หอม ใส่ปลาดุกผัดจนปลาสุก ตักใส่หม้อกะทิ ตั้งไฟให้เดือด มะระที่ขยำกับเกลือล้างแล้วบีบขึ้นใส่ในหม้อแกง เติมน้ำปลาเคี่ยวให้เดือดจนมะระสุก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น