วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555

แกงอ่อมมะระ


แกงอ่อมมะระ
ส่วนประกอบ
          มะระจีน                                     ลูก
          มะพร้าวขูด                ๑/๒     ก.ก.    
          ปลาดุกอุย                          ตัว
          ปลาสลาดย่างกรอบ               ตัว
          พริกแห้ง                   ๑๕      เม็ด
          หัวหอม                             หัว
          กระเทียม                          กลีบ
          ข่า                                  แว่น
          พริกไทย                    ๑๐      เม็ด
          ลูกผักชี(คั่วให้หอม)                ช้อนชา
          ผิวมะกรูด(หั่นฝอย)                ช้อนชา
          กะปิ                                ช้อนชา
          เกลือป่น                            ช้อนชา
          ตะไคร้                              ต้น
          น้ำปลา
วิธีทำ
๑.      มะระผ่าครึ่ง ควักไส้ออกหั่นบางๆ ขยำกับเกลือป่น ๒ ช้อนโต๊ะ
๒.      ปลาดุกตัดหัวทิ้ง หั่นเนื้อเป็นแว่น ล้างน้ำสะอาด ใส่ตะแกรง ปลาสลาดแกะเนื้อออกเป็นชิ้นๆ
๓.      พริกแห้งผ่าแกะเม็ดออก แช่น้ำให้นิ่ม ปอกหัวหอม กระเทียม ตะไคร้ หั่นฝอย ข่า พริกไทย ลูกผักชี ผิวมะกรูด กะปิ เกลือป่น เครื่องทั้งหมดโขลกละเอียด แล้วใส่ปลาสลาดลงโขลกรวมกัน
๔.      มะพร้าวคั้นกะทิ ๑ ถ้วย แล้วคั้นต่ออีก ๕ ถ้วย
๕.      กระทะตั้งไฟใส่หัวกะทิ ผัดกับน้ำพริกให้หอม ใส่ปลาดุกผัดจนปลาสุก ตักใส่หม้อกะทิ ตั้งไฟให้เดือด มะระที่ขยำกับเกลือล้างแล้วบีบขึ้นใส่ในหม้อแกง เติมน้ำปลาเคี่ยวให้เดือดจนมะระสุก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น