วันเสาร์ที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2554

แกงขี้เหล็กเนื้อย่าง


แกงขี้เหล็กเนื้อย่าง
ส่วนประกอบ
          ดอกและใบขี้เหล็กต้มแล้ว                   ถ้วย
          เนื้อวัวสด                           ขีด
          มะพร้าวขูด                        ก.ก.
          ปลากุเลาเค็ม                       ชิ้น
          ปลาสลาดย่างกรอบ               ตัว
          กระชาย                    ๑๕      ราก
          พริกแห้ง                   ๑๕      เม็ด
          หัวหอม                             หัว
          กระเทียม                          หัว
          ตะไคร้                              ต้น
          ข่า                                  แว่น
          ผิวมะกรูด(หั่นฝอย)                ช้อนชา
          พริกไทย                    ๑๐      เม็ด
          กะปิ                                ช้อนชา
          เกลือป่น                            ช้อนชา
          น้ำปลา                    
วิธีทำ
๑.      ปิ้งปลากุเลาพอสุกแกะเอาแต่เนื้อปลา ปลากรอบแกะเนื้อ เป็นชิ้นๆ ขูดเปลือกกระชายหั่นเล็กๆ
๒.      พริกแห้งผ่าแกะเม็ดออก แช่น้ำให้นิ่ม ปอกหัวหอม กระเทียม ตะไคร้หั่นฝอย ข่า ผิวมะกรูด พริกไทย กะปิ เกลือป่น เครื่องทั้งหมดโขลกให้ละเอียด แล้วจึงใส่ปลากุเลา และปลากรอบ โขลกรวมกันกับน้ำพริก ล้างเนื้อแล่ชิ้นใหญ่ ย่างพอสุก หั่นแฉลบบาง
๓.      มะพร้าวคั้นกะทิข้นๆ ๘ ถ้วย ใส่หม้อตั้งไฟพอเดือด ตักน้ำพริกลงละลาย ใส่เนื้อย่าง ขี้เหล็ก เติมน้ำปลา เคี่ยวไฟอ่อนๆ ให้เนื้อนุ่มและขี้เหล็กเปื่อย ชิมรสดีแล้วยกลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น