วันพฤหัสบดีที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2554

แกงป่าเนื้อ


แกงป่าเนื้อ
ส่วนประกอบ
          เนื้อวัว                      ๑/๒     ก.ก.
          พริกชี้ฟ้าเขียวแดง                 เม็ด
          มะเขือพวง                         ถ้วย
          น้ำมันพืช                   ๑/๒     ถ้วย
          เหล้า ๓๕ ดีกรี                     ช้อนโต๊ะ
          พริกแห้ง                   ๑๕      เม็ด
          หัวหอม                             หัว
          กระเทียม                          หัว
          ตะไคร้                              ต้น
          ข่า                                  แว่น
          พริกไทย                    ๑๕      เม็ด
          ผิวมะกรูด(หั่นฝอย)                ช้อนชา
          ลูกผักชี(คั่วให้หอม)                ช้อนชา
          กะปิ                                ช้อนชา
          เกลือป่น                            ช้อนชา
          ใบกะเพรา, ใบมะกรูด, น้ำปลา
วิธีทำ
๑.      เนื้อวัวล้างสะอาด หั่นตามขวางบางยาว เคล้ากับเหล้า ๑ ช้อนโต๊ะ พักไว้
๒.      ผ่าพริกแห้งแกะเม็ดออก แช่น้ำให้นิ่ม ปอกหัวหอม กระเทียม ตะไคร้หั่นฝอย ข่า ผิวมะกรูด ลูกผักชี พริกไทย กะปิ เกลือป่น โขลกหรือบดรวมกันให้ละเอียด
๓.      เด็ดมะเขือพวง ใบกะเพรา ฉีกใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพอร้อน ใส่เนื้อลงผัดพอสุก ตักน้ำพริกลงผัดกับเนื้อจนหอมเติมน้ำ ๓ ถ้วย เคี่ยวจนเดือน ใส่มะเขือพวง เติมน้ำปลา เมื่อเดือดอีกครั้ง ชิมรสดีแล้ว ใส่พริกชี้ฟ้า ใบกระเพรา ใบมะกรูด แล้วยกลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น