แกงป่าเนื้อ
ส่วนประกอบ
เนื้อวัว ๑/๒ ก.ก.
พริกชี้ฟ้าเขียวแดง ๗ เม็ด
มะเขือพวง ๑ ถ้วย
น้ำมันพืช ๑/๒ ถ้วย
เหล้า ๓๕ ดีกรี ๑ ช้อนโต๊ะ
พริกแห้ง ๑๕ เม็ด
หัวหอม ๕ หัว
กระเทียม ๓ หัว
ตะไคร้ ๒ ต้น
ข่า ๕ แว่น
พริกไทย ๑๕ เม็ด
ผิวมะกรูด(หั่นฝอย) ๑ ช้อนชา
ลูกผักชี(คั่วให้หอม) ๒ ช้อนชา
กะปิ ๑ ช้อนชา
เกลือป่น ๑ ช้อนชา
ใบกะเพรา, ใบมะกรูด, น้ำปลา
วิธีทำ
๑. เนื้อวัวล้างสะอาด หั่นตามขวางบางยาว เคล้ากับเหล้า ๑ ช้อนโต๊ะ พักไว้
๒. ผ่าพริกแห้งแกะเม็ดออก แช่น้ำให้นิ่ม ปอกหัวหอม กระเทียม ตะไคร้หั่นฝอย ข่า ผิวมะกรูด ลูกผักชี พริกไทย กะปิ เกลือป่น โขลกหรือบดรวมกันให้ละเอียด
๓. เด็ดมะเขือพวง ใบกะเพรา ฉีกใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพอร้อน ใส่เนื้อลงผัดพอสุก ตักน้ำพริกลงผัดกับเนื้อจนหอมเติมน้ำ ๓ ถ้วย เคี่ยวจนเดือน ใส่มะเขือพวง เติมน้ำปลา เมื่อเดือดอีกครั้ง ชิมรสดีแล้ว ใส่พริกชี้ฟ้า ใบกระเพรา ใบมะกรูด แล้วยกลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น