วันพฤหัสบดีที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2554

น้ำพริกปลาทู


ส่วนประกอบ
          ปลาทูนึ่งตัวโต            ตัว
          พริกขี้หนู         ๑๕      เม็ด
          กระเทียม         ๑๕      กลีบ
          กะปิ                      ช้อนโต๊ะ
          มะอึก                     ช้อนโต๊ะ
          น้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ, มะนาว, พริกขี้หนู, น้ำมันพืช
วิธีทำ
๑.      ปลาทูทอดในน้ำมันพอเหลือง ตักขั้นใส่จาน
๒.      เด็ดก้านพริกขี้หนู ปอกกระเทียมเผา กะพอหอม โขลกกระเทียมกับกะปิก่อนให้ละเอียด แล้วใส่พริกขี้หนูบุบพอแหลก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำสุกนิดหน่อย ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น