วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ไก่อบกับไวน์ซอส

ส่วนประกอบ:ไก่อบกับไวน์ซอส
          น่องไก่ติดสะโพก           ๒        ชิ้น ๕๐๐ กรัม
          อาโรมาต                   ๒        ช้อนโต๊ะ
          พริกไทยป่น                ๑        ช้อนชา
          มาร์การีนละลาย          ๔        ช้อนโต๊ะ
          ซอสปรุงรส                 ๑        ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมไวน์ซอสสำหรับราดชิ้นไก่
          ผงปรุงไวน์ซอส             ๖๐      กรัม
          น้ำ                          ๒        ถ้วยตวง
          ไวน์ขาว                    ๔        ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมมันอบ
          มันฝรั่งต้มสุกบดละเอียด   ๓๐๐    กรัม
          นมข้นจืด                   ๖        ช้อนโต๊ะ
          มาร์การีนละลาย          ๓        ช้อนโต๊ะ
          อาโรมาต                   ๑/๒     ช้อนชา
วิธีทำ:ไก่อบกับไวน์ซอส
๑.      เคล้าผสมน่องไก่ติดสะโพก กับอาโรมาต พริกไทยป่น มาร์การีนและซอสปรุงรส พักไว้นานประมาณ ๑ ชั่วโมงในตู้เย็น
๒.      เรียงน่องไก่ใส่ภาชนะ เนาเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ ๓๕๐ องศาฟาเรนไฮด์ นานประมาณ ๒๐ นาที หรือจนกระทั่งน่องไก่สุกเหลือง ตักน่องไก่ลงภาชนะสำหรับเสิร์ฟ
๓.      ละลายผงปรุงไวน์ซอส กับน้ำเข้าด้วยกัน ตั้งไฟ คนผสมตลอดเวลา จนส่วนผสมเดือดทั่วดี เติมไวน์ขาวยกลงตักราดลงบนชิ้นไก่
๔.      ผสมส่วนผสมมันอบทั้งหมดเข้าด้วยกัน ตักใส่ถุงบีบ ใช้หัวบีบรูปดาว บีบลงบนถาดที่ถาด้วยมาร์การีน นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ ๔๐๐ องศาฟาเรนไฮด์ จนกระทั่งสุกเหลือง
๕.      วางลงในจานน่องไก่ รับประทานขณะร้อน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น