วันพุธที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2554

แกงมัสมั่นเนื้อ


แกงมัสมั่นเนื้อ
ส่วนประกอบ
          เนื้อสัน                    ก.ก.
          มะพร้าวขูด               ก.ก.
          มันฝรั่ง                    หัว
          ถั่วลิสง                    ถ้วย
          ลูกกระวาน               ลูก
          ใบกระวาน               ใบ
          พริกแห้ง          ๑๕      เม็ด
          หัวหอม                   หัว
          กระเทียม                 หัว
          ข่า                        แว่น
          ตะไคร้                    ต้น
          ดอกจันทร์ป่น            ช้อนชา
          อบเชย                    ชิ้น
          รากผักชี                  ราก
          ลูกผักชี                   ช้อนชา
          ยี่หร่า                     ช้อนชา
          ผิวมะกรูด                ช้อนชา
          พริกไทย          ๑๕      เม็ด
          กะปิ                      ช้อนชา
          เกลือป่น                  ช้อนชา
วิธีทำ
๑.      ผ่าพริกแห้งแกะเม็ดออก แช่น้ำให้นิ่ม ปอกหัวหอม กระเทียม ตะไคร้หั่นฝอย ข่าหั่นฝอย ดอกจันทร์ ลูกจันทร์ อบเชย รากผักชี ลูกผักชี ยี่หร่า ผิวมะกรูด พริกไทย กะปิ เกลือป่น เครื่องทั้งหมดโขลกหรือบดให้ละเอียด
๒.      เนื้อวัวล้างให้สะอาด หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมใหญ่กว้างหนาประมาณ ๒ นิ้ว ปอกมันฝรั่งสี่เหลี่ยมกว้างประมาณ ๑ นิ้ว ถั่วลิสงคั่วสุก ร่อนเปลือกออก คั้นน้ำมะพร้าวเอาหัวกะทิ ๒ ถ้วย คั้นต่ออีก ๕ ถ้วย ใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เนื้อลงเคี่ยว
๓.      กระทะตั้งไฟ ใส่หัวกะทิ พอเดือดใส่น้ำพริกลงผัดจนหอม ตักใส่หม้อกะทิที่เคี่ยวเนื้ออยู่ คนให้เข้ากัน ใส่มันฝรั่ง ถั่วลิสง เคี่ยวจนมันสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ ใส่ลูกกระวาน ใบกระวาน เมื่อเดือดแรงๆ อีกครั้งแล้วยกลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น