แกงมัสมั่นเนื้อ
ส่วนประกอบ
เนื้อสัน ๑ ก.ก.
มะพร้าวขูด ๑ ก.ก.
มันฝรั่ง ๕ หัว
ถั่วลิสง ๑ ถ้วย
ลูกกระวาน ๕ ลูก
ใบกระวาน ๓ ใบ
พริกแห้ง ๑๕ เม็ด
หัวหอม ๗ หัว
กระเทียม ๕ หัว
ข่า ๗ แว่น
ตะไคร้ ๓ ต้น
ดอกจันทร์ป่น ๑ ช้อนชา
อบเชย ๓ ชิ้น
รากผักชี ๕ ราก
ลูกผักชี ๓ ช้อนชา
ยี่หร่า ๒ ช้อนชา
ผิวมะกรูด ๓ ช้อนชา
พริกไทย ๑๕ เม็ด
กะปิ ๒ ช้อนชา
เกลือป่น ๑ ช้อนชา
วิธีทำ
๑. ผ่าพริกแห้งแกะเม็ดออก แช่น้ำให้นิ่ม ปอกหัวหอม กระเทียม ตะไคร้หั่นฝอย ข่าหั่นฝอย ดอกจันทร์ ลูกจันทร์ อบเชย รากผักชี ลูกผักชี ยี่หร่า ผิวมะกรูด พริกไทย กะปิ เกลือป่น เครื่องทั้งหมดโขลกหรือบดให้ละเอียด
๒. เนื้อวัวล้างให้สะอาด หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมใหญ่กว้างหนาประมาณ ๒ นิ้ว ปอกมันฝรั่งสี่เหลี่ยมกว้างประมาณ ๑ นิ้ว ถั่วลิสงคั่วสุก ร่อนเปลือกออก คั้นน้ำมะพร้าวเอาหัวกะทิ ๒ ถ้วย คั้นต่ออีก ๕ ถ้วย ใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เนื้อลงเคี่ยว
๓. กระทะตั้งไฟ ใส่หัวกะทิ พอเดือดใส่น้ำพริกลงผัดจนหอม ตักใส่หม้อกะทิที่เคี่ยวเนื้ออยู่ คนให้เข้ากัน ใส่มันฝรั่ง ถั่วลิสง เคี่ยวจนมันสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ ใส่ลูกกระวาน ใบกระวาน เมื่อเดือดแรงๆ อีกครั้งแล้วยกลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น