วันศุกร์ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2554

แกงจืดมะระยัดไส้


แกงจืดมะระยัดไส้
ส่วนประกอบ
          มะระ                     ลูก
          เนื้อหมู                    ขีด
          กระดูกหมู                ขีด
          กระเทียม         ๒๕      กลีบ
          พริกไทย          ๒๐      เม็ด
          รากผักชี                  ราก
          น้ำปลา, พริกไทยป่น
วิธีทำ
๑.      หั่นมะระเป็นแว่นตามขวาง หนาประมาณ ๑ นิ้ว คว้านไส้ออก แช่น้ำเกลือ ๑/๒ ชั่วโมง แล้วล้างน้ำเอาขึ้นใส่ตะแกรง
๒.      ซี่โครงหมูสับท่อนสั้น ล้างสะอาดแล้ว ใส่หม้อเติมน้ำ ๑๐ ถ้วย ตั้งไฟเคี่ยวให้เปื่อย
๓.      เนื้อหมูสับละเอียด รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกรวมกันให้ละเอียด เคล้ากับเนื้อหมูสับ ผสมน้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ บรรจุใส่ชิ้นมะระให้เต็ม หย่อนลงในหม้อกระดูกหมู เติมน้ำปลาเล็กน้อย พอหมูสุก ปรุงชิมรสยกลง ตักใส่ชามโรยด้วยพริกไทย รับประทานร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น