แกงจืดมะระยัดไส้
ส่วนประกอบ
มะระ ๒ ลูก
เนื้อหมู ๓ ขีด
กระดูกหมู ๓ ขีด
กระเทียม ๒๕ กลีบ
พริกไทย ๒๐ เม็ด
รากผักชี ๓ ราก
น้ำปลา, พริกไทยป่น
วิธีทำ
๑. หั่นมะระเป็นแว่นตามขวาง หนาประมาณ ๑ นิ้ว คว้านไส้ออก แช่น้ำเกลือ ๑/๒ ชั่วโมง แล้วล้างน้ำเอาขึ้นใส่ตะแกรง
๒. ซี่โครงหมูสับท่อนสั้น ล้างสะอาดแล้ว ใส่หม้อเติมน้ำ ๑๐ ถ้วย ตั้งไฟเคี่ยวให้เปื่อย
๓. เนื้อหมูสับละเอียด รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกรวมกันให้ละเอียด เคล้ากับเนื้อหมูสับ ผสมน้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ บรรจุใส่ชิ้นมะระให้เต็ม หย่อนลงในหม้อกระดูกหมู เติมน้ำปลาเล็กน้อย พอหมูสุก ปรุงชิมรสยกลง ตักใส่ชามโรยด้วยพริกไทย รับประทานร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น