วันอังคารที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2554

พะแนงเนื้อ


ส่วนประกอบ
          เนื้อวัว            ๑/๒     ก.ก.
          มะพร้าวขูด       ๑/๒     ก.ก.
          เหล้า ๓๕ ดีกรี           ช้อนโต๊ะ
          พริกแห้ง          ๑๕      เม็ด
          หัวหอม                   หัว
          กระเทียม         ๑๐      กลีบ
          ข่า                        แว่น
          ตะไคร้                    ต้น
          ผิวมะกรูด                ช้อนชา
          ลูกผักชี                   ช้อนชา
          พริกไทย          ๑๐      เม็ด
          รากผักชี                  ราก
          กะปิ                      ช้อนชา
          เกลือป่น                  ช้อนชา
          พริกชี้ฟ้า, ใบมะกรูด, น้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำ
๑.      ล้างเนื้อวัว หั่นชิ้นบาง ผสมกับน้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ เหล้า ๑ ช้อนโต๊ะ เครื่องหมักไว้ พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง ฉีกใบมะกรูด
๒.      พริกแห้งผ่าแกะเม็ดออกแช่น้ำให้นิ่ม ปอกหัวหอม กระเทียม ข่า ตะไคร้หั่นฝอย ลูกผักชี ผิวมะกรูด รากผักชี พริกไทย กะปิ เกลือป่น เครื่องทั้งหมดโขลกรวมกันให้ละเอียด
๓.      มะพร้าวคั้นหัวกะทิ ๑ ถ้วย คั้นต่ออีก ๒ ถ้วย ใส่หม้อตั้งไฟ เอาเนื้อลงเคี่ยวให้เปื่อยพอสุกขลุกคลิก
๔.      กระทะตั้งไฟใส่หัวกะทิ พอเดือดตักน้ำพริกผัดให้หอมจนแตกมัน เทเนื้อที่เคี่ยวผัดกับน้ำพริก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสดีแล้ว ใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ผัดพอเข้ากันตักใส่จาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น