ส่วนประกอบ
เนื้อวัว ๑/๒ ก.ก.
มะพร้าวขูด ๑/๒ ก.ก.
เหล้า ๓๕ ดีกรี ๑ ช้อนโต๊ะ
พริกแห้ง ๑๕ เม็ด
หัวหอม ๕ หัว
กระเทียม ๑๐ กลีบ
ข่า ๕ แว่น
ตะไคร้ ๒ ต้น
ผิวมะกรูด ๒ ช้อนชา
ลูกผักชี ๒ ช้อนชา
พริกไทย ๑๐ เม็ด
รากผักชี ๓ ราก
กะปิ ๒ ช้อนชา
เกลือป่น ๑ ช้อนชา
พริกชี้ฟ้า, ใบมะกรูด, น้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำ
๑. ล้างเนื้อวัว หั่นชิ้นบาง ผสมกับน้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ เหล้า ๑ ช้อนโต๊ะ เครื่องหมักไว้ พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง ฉีกใบมะกรูด
๒. พริกแห้งผ่าแกะเม็ดออกแช่น้ำให้นิ่ม ปอกหัวหอม กระเทียม ข่า ตะไคร้หั่นฝอย ลูกผักชี ผิวมะกรูด รากผักชี พริกไทย กะปิ เกลือป่น เครื่องทั้งหมดโขลกรวมกันให้ละเอียด
๓. มะพร้าวคั้นหัวกะทิ ๑ ถ้วย คั้นต่ออีก ๒ ถ้วย ใส่หม้อตั้งไฟ เอาเนื้อลงเคี่ยวให้เปื่อยพอสุกขลุกคลิก
๔. กระทะตั้งไฟใส่หัวกะทิ พอเดือดตักน้ำพริกผัดให้หอมจนแตกมัน เทเนื้อที่เคี่ยวผัดกับน้ำพริก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสดีแล้ว ใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ผัดพอเข้ากันตักใส่จาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น