วันพฤหัสบดีที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2554

แกงป่ากุ้งกับเห็ดฟาง


แกงป่ากุ้งกับเห็ดฟาง
ส่วนประกอบ
          กุ้งสด                       ๑/๒     ก.ก.
          เห็ดฝางดอกเล็กๆ         ขีด
          น้ำมันพืช                   ๑/๒     ถ้วย
          พริกชี้ฟ้าเขียว                      เม็ด
          พริกแห้ง                   ๑๒      เม็ด
          หัวหอม                             หัว
          กระเทียม                  ๑๐      กลีบ
          ตะไคร้                              ต้น
          ข่า                                  แว่น
          พริกไทย                    ๑๐      เม็ด
          ผิวมะกรูด(หั่นฝอย)                ช้อนชา
          ลูกผักชี(คั่วให้หอม)                ช้อนชา
          กะปิ                                ช้อนชา
          เกลือป่น                            ช้อนชา
วิธีทำ
๑.      ผ่าพริกแห้งแกะเม็ดออก แช่น้ำให้นิ่ม ปอกหัวหอม กระเทียม ตะไคร้หั่นฝอย ข่า ผิวมะกรูด ลูกผักชี พริกไทย กะปิ เกลือป่น เครื่องทั้งหมดโขลกหรือบดให้ละเอียด
๒.      กุ้งสดล้างแกะเปลือก ผ่าหลังชักไส้ออก ล้างเห็ดฟางให้สะอาด เด็ดใบกะเพรา ฉีกใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง
๓.      กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพอร้อน ตักน้ำพริกลงผัดให้หอม ใส่กุ้งผัดกับน้ำพริก เติมน้ำ ๓ ถ้วย พอเดือดใส่เห็ด เติมน้ำปลา เดือดอีกครั้งและเห็ดสุก ปรุงชิมรสดูแล้ว ใส่พริกชี้ฟ้า ใบกระเพรา ใบมะกรูด แล้วยกลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น