แกงป่ากุ้งกับเห็ดฟาง
ส่วนประกอบ
กุ้งสด ๑/๒ ก.ก.
เห็ดฝางดอกเล็กๆ ๓ ขีด
น้ำมันพืช ๑/๒ ถ้วย
พริกชี้ฟ้าเขียว ๗ เม็ด
พริกแห้ง ๑๒ เม็ด
หัวหอม ๓ หัว
กระเทียม ๑๐ กลีบ
ตะไคร้ ๒ ต้น
ข่า ๕ แว่น
พริกไทย ๑๐ เม็ด
ผิวมะกรูด(หั่นฝอย) ๑ ช้อนชา
ลูกผักชี(คั่วให้หอม) ๒ ช้อนชา
กะปิ ๑ ช้อนชา
เกลือป่น ๑ ช้อนชา
วิธีทำ
๑. ผ่าพริกแห้งแกะเม็ดออก แช่น้ำให้นิ่ม ปอกหัวหอม กระเทียม ตะไคร้หั่นฝอย ข่า ผิวมะกรูด ลูกผักชี พริกไทย กะปิ เกลือป่น เครื่องทั้งหมดโขลกหรือบดให้ละเอียด
๒. กุ้งสดล้างแกะเปลือก ผ่าหลังชักไส้ออก ล้างเห็ดฟางให้สะอาด เด็ดใบกะเพรา ฉีกใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง
๓. กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพอร้อน ตักน้ำพริกลงผัดให้หอม ใส่กุ้งผัดกับน้ำพริก เติมน้ำ ๓ ถ้วย พอเดือดใส่เห็ด เติมน้ำปลา เดือดอีกครั้งและเห็ดสุก ปรุงชิมรสดูแล้ว ใส่พริกชี้ฟ้า ใบกระเพรา ใบมะกรูด แล้วยกลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น