แกงเผ็ดเนื้อหน่อไม้
ส่วนประกอบ
เนื้อติดมัน ๑/๒ ก.ก.
มะพร้าวขูด ๑ ก.ก.
หน่อไม้รวกดอง ๑/๒ ก.ก.
พริกชี้ฟ้าเขียวแดง ๗ เม็ด
พริกแห้ง ๑๕ เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง(คั่วหอม) ๑๐ เม็ด
หัวหอม ๕ หัว
กระเทียม ๓ หัว
ตะไคร้ ๓ ต้น
ข่า ๕ แว่น
ผิวมะกรูด(หั่นฝอย) ๑ ช้อนชา
ลูกผักชี(คั่วให้หอม) ๒ ช้อนชา
ยี่หร่า(คั่วให้หอม) ๑ ช้อนชา
กะปิ ๑ ช้อนชา
เกลือป่น ๑ ช้อนชา
ใบโหระพา, ใบมะกรูด, น้ำปลา
วิธีทำ
๑. ผ่าพริกแห้งแกะเม็ดออก แช่น้ำให้นิ่ม ปอกหัวหอม กระเทียม ตะไคร้ หั่นฝอย ข่าหั่นฝอย พริกขี้หนูแห้ง ผิวมะกรูด ลูกผักชี ยี่หร่า กะปิ เกลือป่น เครื่องทั้งหมดโขลกหรือบดให้ละเอียด
๒. ล้างเนื้อหั่นชิ้นบางๆ หน่อไม้ผ่าครึ่ง หั่นเฉียงยาวลวกน้ำร้อนแล้วแช่น้ำไว้ พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง เด็ดใบโหระพา ฉีกใบมะกรูด มะพร้าวคั้นหัวกะทิ ๒ ถ้วย หางกะทิ ๕ ถ้วย ใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เนื้อเคี่ยวกับหางกะทิให้เปื่อย
๓. กระทะตั้งไฟ ใส่หัวกะทิ ๑ ถ้วย ตักน้ำพริกลงผัดให้หอมจนแตกมัน เทใส่หม้อกะทิเคี่ยวเนื้ออยู่ คนให้เข้ากัน ใส่ใบโหระพา ใบมะกรูด แล้วยกลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น