วันจันทร์ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2554

แกงเผ็ดเนื้อหน่อไม้

แกงเผ็ดเนื้อหน่อไม้
ส่วนประกอบ
          เนื้อติดมัน                  ๑/๒     ก.ก.
          มะพร้าวขูด                ๑        ก.ก.
          หน่อไม้รวกดอง            ๑/๒     ก.ก.
          พริกชี้ฟ้าเขียวแดง         ๗        เม็ด
          พริกแห้ง                   ๑๕      เม็ด
          พริกขี้หนูแห้ง(คั่วหอม)     ๑๐      เม็ด
          หัวหอม                     ๕        หัว
          กระเทียม                  ๓        หัว
          ตะไคร้                      ๓        ต้น
          ข่า                          ๕        แว่น
          ผิวมะกรูด(หั่นฝอย)        ๑        ช้อนชา
          ลูกผักชี(คั่วให้หอม)        ๒        ช้อนชา
          ยี่หร่า(คั่วให้หอม)          ๑        ช้อนชา
          กะปิ                        ๑        ช้อนชา
          เกลือป่น                    ๑        ช้อนชา
          ใบโหระพา, ใบมะกรูด, น้ำปลา
วิธีทำ
๑.      ผ่าพริกแห้งแกะเม็ดออก แช่น้ำให้นิ่ม ปอกหัวหอม กระเทียม ตะไคร้ หั่นฝอย ข่าหั่นฝอย พริกขี้หนูแห้ง ผิวมะกรูด ลูกผักชี ยี่หร่า กะปิ เกลือป่น เครื่องทั้งหมดโขลกหรือบดให้ละเอียด
๒.      ล้างเนื้อหั่นชิ้นบางๆ หน่อไม้ผ่าครึ่ง หั่นเฉียงยาวลวกน้ำร้อนแล้วแช่น้ำไว้ พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง เด็ดใบโหระพา ฉีกใบมะกรูด มะพร้าวคั้นหัวกะทิ ๒ ถ้วย หางกะทิ ๕ ถ้วย ใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เนื้อเคี่ยวกับหางกะทิให้เปื่อย
๓.      กระทะตั้งไฟ ใส่หัวกะทิ ๑ ถ้วย ตักน้ำพริกลงผัดให้หอมจนแตกมัน เทใส่หม้อกะทิเคี่ยวเนื้ออยู่ คนให้เข้ากัน ใส่ใบโหระพา ใบมะกรูด แล้วยกลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น