ส่วนประกอบ
ไก่ ๑ ตัว
มะพร้าวขูด ๑/๒ ก.ก.
ข่าอ่อนหั่นบาง ๑/๒ ถ้วย
ตะไคร้ ๓ ต้น
ใบมะกรูด ๑๐ ใบ
ผักชี้ทั้งราก ๓ ต้น
พริกขี้หนูสด ๑๐ เม็ด
พริกแห้ง ๕ เม็ด
น้ำปลา, มะนาว
วิธีทำ
๑. ล้างไก่ให้สะอาด สับเป็นชิ้นๆ ตะไคร้ตัดท่อนสั้น ทุบพอแตก ฉีกใบมะกรูด รากผักชี พริกขี้หนูทุบพอแตก พริกแห้งย่างให้หอม มะพร้าวขั้นกะทิ ๖ ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด รากผักชี ไก่ และน้ำปลา เคี่ยวจนไก่สุกดี จึงใส่ข่าพริกย่าง ปล่อยให้เดือดสักครู่ยกลง
๒. ตักต้มไก่ใส่ชาม น้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนู โรยผักชีเด็ดเป็นช่อ ปรุงรสจัดรับประทานร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น