วันพฤหัสบดีที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ต้มยำข่าไก่


ส่วนประกอบ
          ไก่                         ตัว
          มะพร้าวขูด       ๑/๒     ก.ก.
          ข่าอ่อนหั่นบาง   ๑/๒     ถ้วย
          ตะไคร้                    ต้น
          ใบมะกรูด         ๑๐      ใบ
          ผักชี้ทั้งราก               ต้น
          พริกขี้หนูสด      ๑๐      เม็ด
          พริกแห้ง                  เม็ด
          น้ำปลา, มะนาว
วิธีทำ
๑.      ล้างไก่ให้สะอาด สับเป็นชิ้นๆ ตะไคร้ตัดท่อนสั้น ทุบพอแตก ฉีกใบมะกรูด รากผักชี พริกขี้หนูทุบพอแตก พริกแห้งย่างให้หอม มะพร้าวขั้นกะทิ ๖ ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด รากผักชี ไก่ และน้ำปลา เคี่ยวจนไก่สุกดี จึงใส่ข่าพริกย่าง ปล่อยให้เดือดสักครู่ยกลง
๒.      ตักต้มไก่ใส่ชาม น้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนู โรยผักชีเด็ดเป็นช่อ ปรุงรสจัดรับประทานร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น