วันอาทิตย์ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2554

แกงเขียวหวานเนื้อ


แกงเขียวหวานเนื้อ
ส่วนประกอบ
          เนื้อวัว            ๑/๒     ก.ก.
          มะพร้าวขูด       ๑/๒     ก.ก.
          พริกชี้ฟ้าแดง             เม็ด
          มะเขือพวง                ถ้วย
          พริกขี้หนูสด      ๓๐      เม็ด
          หัวหอม                   หัว
          กระเทียม         ๑๕      หัว
          ข่า                        แว่น
          ตะไคร้                    ต้น
          รากผักชี                  ราก
          ลูกผักชี                   ช้อนชา
          ยี่หร่า                     ช้อนชา
          ผิวมะกรูด                ช้อนชา
          กะปิ                      ช้อนชา
          เกลือป่น                  ช้อนชา
          ผงเครื่องเทศ              ช้อนชา
          พริกไทย          ๑๐      เม็ด     
          ใบโหระพา, ใบมะกรูด, น้ำปลา
วิธีทำ
๑.      ปอกหัวหอม กระเทียม ตะไคร้ หั่นหอม ข่าหั่นฝอย พริกชี้หนู รากผักชี ลูกผักชี ยี่หร่า ผิวมะกรูด กะปิ เกลือป่น พริกไทย ผงเครื่องเทศ เครื่องทั้งหมด ใส่ครกโขลกให้ละเอียด
๒.      ล้างเนื้อสดหั่นชิ้นบางยาว ใส่ชามเคล้ากับน้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ เด็ดมะเขือพวง ใบโหระพา ฉีกใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง คั้นมะพร้าวเอาหัวกะทิไว้ ๑ ถ้วย แล้วคั้นอีก ๔ ถ้วย ใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เนื้อลงคั่วให้สุก
๓.      กระทะตั้งไฟใส่หัวกะทิ ๑ ถ้วย พอเดือดตักน้ำพริกลงผัดจนหอมและแตกมัน ตักใส่หม้อกะทิคนให้เข้ากัน ใส่มะเขือพวงเมื่อเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา ใบมะกรูด แล้วยกลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น