แกงเขียวหวานเนื้อ
ส่วนประกอบ
เนื้อวัว ๑/๒ ก.ก.
มะพร้าวขูด ๑/๒ ก.ก.
พริกชี้ฟ้าแดง ๗ เม็ด
มะเขือพวง ๑ ถ้วย
พริกขี้หนูสด ๓๐ เม็ด
หัวหอม ๔ หัว
กระเทียม ๑๕ หัว
ข่า ๕ แว่น
ตะไคร้ ๒ ต้น
รากผักชี ๓ ราก
ลูกผักชี ๒ ช้อนชา
ยี่หร่า ๑ ช้อนชา
ผิวมะกรูด ๑ ช้อนชา
กะปิ ๑ ช้อนชา
เกลือป่น ๑ ช้อนชา
ผงเครื่องเทศ ๑ ช้อนชา
พริกไทย ๑๐ เม็ด
ใบโหระพา, ใบมะกรูด, น้ำปลา
วิธีทำ
๑. ปอกหัวหอม กระเทียม ตะไคร้ หั่นหอม ข่าหั่นฝอย พริกชี้หนู รากผักชี ลูกผักชี ยี่หร่า ผิวมะกรูด กะปิ เกลือป่น พริกไทย ผงเครื่องเทศ เครื่องทั้งหมด ใส่ครกโขลกให้ละเอียด
๒. ล้างเนื้อสดหั่นชิ้นบางยาว ใส่ชามเคล้ากับน้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ เด็ดมะเขือพวง ใบโหระพา ฉีกใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง คั้นมะพร้าวเอาหัวกะทิไว้ ๑ ถ้วย แล้วคั้นอีก ๔ ถ้วย ใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เนื้อลงคั่วให้สุก
๓. กระทะตั้งไฟใส่หัวกะทิ ๑ ถ้วย พอเดือดตักน้ำพริกลงผัดจนหอมและแตกมัน ตักใส่หม้อกะทิคนให้เข้ากัน ใส่มะเขือพวงเมื่อเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา ใบมะกรูด แล้วยกลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น