วันศุกร์ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2555

ทองหยิบ


ทองหยิบ
ส่วนผสม
          ไข่ไก่ใหม่ๆ                  ๒๐      ฟอง
          น้ำตาลทราย                       ก.ก.
          น้ำลอยดอกมะลิ           ๒ ๑/๒  ถ้วย
สิ่งที่ต้องเตรียม
          ถาด, ถ้วยตะไล, ช้อน
วิธีทำ
๑.      ต่อยไข่ไก่ใส่ชาม แยกไข่ขาว ไข่แดง รีดเอาเยื่อออก แล้วตีไข่แดงให้ขึ้นฟู
๒.      ใส่น้ำตาล น้ำลอยดอกมะลิ ลงในกระทะทอง ตั้งไฟ พอเดือดและมีลักษณะข้น
๓.      เมื่อน้ำเชื่อมข้นได้ที่ ปิดไฟ ให้น้ำเชื่อมนิ่ง เริ่มตักไข่หยอดลงทีละช้อน โดยหยอดนิ่งๆ ปล่อยไข่แดงไหลลง แผ่นไข่ก็จะกลม หยอดจนเต็มกระทะ เปิดไฟให้น้ำเชื่อมเดือด ลดไฟลง คอยใช้ทัพพีตักน้ำเชื่อมราด  พอขนมสุกฟู ใช้ส้อมตักใส่ถาดโดยวางอย่าทับกัน พออุ่นหยิบเป็นกลีบ ๕ กลีบ ใส่ถ้วยตะไลทำจนหมด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น