วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ปลากะพงอบกระเทียม


ส่วนประกอบ
          ปลากะพง                ตัว
          กระเทียม         ๑๒๐    กรัม
          เห็ดหอม                  ดอก
          ขิง                        แว่น
          เนื้อหมูเค็ม        ๙๐      กรัม
เครื่องปรุงรส
          เหล้าจีน น้ำมันงา แป้งข้าวโพด น้ำสะอาด พอประมาณ
          ซีอิ้วขาว          ๑ ๑/๒  ช้อนชา
          เกลือ              ๑/๒     ช้อนชา
          น้ำตาล                   ช้อนชา
วิธีทำ
๑.      ล้างปลากะพงให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้น นำไปคลุกเคล้าด้วยเกลือและน้ำตาล หมักทิ้งไว้ จากนั้นนำเนื้อปลากะพงไปคลุกแป้งข้าวโพด นำลงทอดให้เหลือง ตักขึ้นพักไว้
๒.      แช่เห็ดหอมให้นุ่มเด็ดเอาก้านทิ้งไว้ ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันลงเจียวกระเทียม ใส่เนื้อหมูเค็มเคล้าเหล้าแล้วใส่น้ำ ๑ ชาม จากนั้นใส่ปลากะพง เห็ดหอม ขิง และเครื่องปรุง อบด้วยไฟปานกลางไว้ ๑๐ นาที ใส่น้ำแป้งข้าวโพด เพื่อให้เหนียวข้น ตักเสิร์ฟได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น