ส่วนประกอบ
ปลากะพง ๑ ตัว
กระเทียม ๑๒๐ กรัม
เห็ดหอม ๕ ดอก
ขิง ๒ แว่น
เนื้อหมูเค็ม ๙๐ กรัม
เครื่องปรุงรส
เหล้าจีน น้ำมันงา แป้งข้าวโพด น้ำสะอาด พอประมาณ
ซีอิ้วขาว ๑ ๑/๒ ช้อนชา
เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
น้ำตาล ๑ ช้อนชา
วิธีทำ
๑. ล้างปลากะพงให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้น นำไปคลุกเคล้าด้วยเกลือและน้ำตาล หมักทิ้งไว้ จากนั้นนำเนื้อปลากะพงไปคลุกแป้งข้าวโพด นำลงทอดให้เหลือง ตักขึ้นพักไว้
๒. แช่เห็ดหอมให้นุ่มเด็ดเอาก้านทิ้งไว้ ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันลงเจียวกระเทียม ใส่เนื้อหมูเค็มเคล้าเหล้าแล้วใส่น้ำ ๑ ชาม จากนั้นใส่ปลากะพง เห็ดหอม ขิง และเครื่องปรุง อบด้วยไฟปานกลางไว้ ๑๐ นาที ใส่น้ำแป้งข้าวโพด เพื่อให้เหนียวข้น ตักเสิร์ฟได้เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น