ส่วนประกอบ
ไก่(เนื้อตรงส่วนอก) ๓ ชิ้น
มะพร้าวขูด ๑/๒ ก.ก.
มะเขือยาวอ่อน ๒ ลูก
พริกชี้ฟ้าแห้ง ๗ เม็ด
พริกขี้หนู ๒๕ เม็ด
หัวหอม ๓ หัว
กระเทียม ๑๕ กลีบ
ข่า ๕ แว่น
ตะไคร้ ๒ ต้น
รากผักชี้ ๒ ราก
ลูกผักชี(คั่วให้หอม) ๒ ช้อนชา
ยี่หร่า(คั่วให้หอม) ๑ ช้อนชา
ผิวมะกรูด(หั่นฝอย) ๑ ช้อนชา
กะปิ ๑ ช้อนชา
เกลือป่น ๑ ช้อนชา
พริกไทย ๑ ช้อนชา
ใบโหระพา, ใบมะกรูด, น้ำปลา
วิธีทำ
๑. ปอกหัวหอม กระเทียม ตะไคร้หั่นฝอย ข่าหั่นฝอย พริกขี้หนู รากผักชี ยี่หร่า ผิวมะกรูด กะปิ พริกไทย เกลือป่น เครื่องทั้งหมดโขลกหรือบดให้ละเอียด
๒. ล้างไก่ หั่นชิ้นบางยาว ใส่ขามเคล้ากับน้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ มะเขือยาวหั่นท่อนสั้นประมาณ ๑ นิ้ว ผ่าสี่ พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง ใบโหระพา ล้างน้ำเด็ดเป็นใบๆ ฉีกใบมะกรูด
๓. คั้นมะพร้าวเอาหัวกะทิไว้ ๑ ถ้วย คั้นต่ออีก ๔ ถ้วย ใส่หม้อตั้งไฟ คอยคนอย่าให้กะทิขึ้นลอยหน้า จนเดือดใส่ไก่ลงเคี่ยวให้สุก
๔. หัวกะทิที่แบ่งไว้ ๔ ถ้วย ใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน ตักน้ำพริกลงผัดให้หอม เทใส่หม้อกะทิที่เคี่ยวไก่อยู่ คนให้ละลายเข้ากัน ใส่มะเขือยาว พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา ใบมะกรูด แล้วยกลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น