วันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

แกงเขียวหวานไก่


ส่วนประกอบ
          ไก่(เนื้อตรงส่วนอก)                ชิ้น
          มะพร้าวขูด                ๑/๒     ก.ก.
          มะเขือยาวอ่อน                    ลูก
          พริกชี้ฟ้าแห้ง                       เม็ด
          พริกขี้หนู                   ๒๕      เม็ด
          หัวหอม                             หัว
          กระเทียม                  ๑๕      กลีบ
          ข่า                                  แว่น
          ตะไคร้                              ต้น
          รากผักชี้                            ราก
          ลูกผักชี(คั่วให้หอม)                ช้อนชา
          ยี่หร่า(คั่วให้หอม)                  ช้อนชา
          ผิวมะกรูด(หั่นฝอย)                ช้อนชา
          กะปิ                                ช้อนชา
          เกลือป่น                            ช้อนชา
          พริกไทย                            ช้อนชา
          ใบโหระพา, ใบมะกรูด, น้ำปลา
วิธีทำ
๑.      ปอกหัวหอม กระเทียม ตะไคร้หั่นฝอย ข่าหั่นฝอย พริกขี้หนู รากผักชี ยี่หร่า ผิวมะกรูด กะปิ พริกไทย เกลือป่น เครื่องทั้งหมดโขลกหรือบดให้ละเอียด
๒.      ล้างไก่ หั่นชิ้นบางยาว ใส่ขามเคล้ากับน้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ มะเขือยาวหั่นท่อนสั้นประมาณ ๑ นิ้ว ผ่าสี่ พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง ใบโหระพา ล้างน้ำเด็ดเป็นใบๆ ฉีกใบมะกรูด
๓.      คั้นมะพร้าวเอาหัวกะทิไว้ ๑ ถ้วย คั้นต่ออีก ๔ ถ้วย ใส่หม้อตั้งไฟ คอยคนอย่าให้กะทิขึ้นลอยหน้า จนเดือดใส่ไก่ลงเคี่ยวให้สุก
๔.      หัวกะทิที่แบ่งไว้ ๔ ถ้วย ใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน ตักน้ำพริกลงผัดให้หอม เทใส่หม้อกะทิที่เคี่ยวไก่อยู่ คนให้ละลายเข้ากัน ใส่มะเขือยาว พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา ใบมะกรูด แล้วยกลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น