วันพุธที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ฉู่ฉี่ปลาทูสด


ส่วนประกอบ
          ปลาทูสด                 ตัว
          มะพร้าวขูด       ๑/๒     ก.ก.
          พริกแห้ง                  เม็ด
          หัวหอม                   หัว
          กระเทียม         ๑๐      กลีบ
          ข่า                        แว่น
          ตะไคร้                    ต้น
          ลูกผักชี                   ช้อนชา
          ผิวมะกรูด                ช้อนชา
          รากผักชี                  ราก
          พริกไทย          ๑๐      เม็ด
          กะปิ                      ช้อนชา
          เกลือป่น                  ช้อนชา
          น้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ, ใบมะกรูด
วิธีทำ
๑.      ปลาทู ควักไส้ล้างน้ำให้สะอาด บั้งข้างละ ๒ บั้ง ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ ใบมะกรูดหั่นฝอย
๒.      พริกแห้งผ่าแกะเม็ดออกแช่น้ำให้นิ่ม ปอกหัวหอม กระเทียม ข่า ตะไคร้หั่นฝอย ลูกผักชี ผิวมะกรูด รากผักชี พริกไทย กะปิ เกลือป่น เครื่องทั้งหมดโขลกรวมกันให้ละเอียด
๓.      มะพร้าวคั้นหัวกะทิ ๑ ถ้วย คั้นต่ออีก ๒ ถ้วย กระทะตั้งไฟใส่หัวกะทิ ๑ ถ้วย พอเดือดตักน้ำพริกผัดให้หอม ใส่ปลาทูลงวางเรียงกัน เติมกะทิที่เหลือ พอปลาทูสุกปล่อยให้น้ำเดือดสักครู่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมดีแล้วตักใส่ชามโรยด้วยใบมะกรูด
หมายเหตุ: สามารถเปลี่ยนปลาทูสดเป็น ปลาเนื้ออ่อน ปลาดุก กุ้ง เห็ดสด ปลาหมอ ปลาช่อน พริกหยวก ปลาหมึก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น