ส่วนประกอบ
กุ้งใหญ่ล้างแล้ว ๖ ตัว
ต้นหอมซอย ๕๐ กรัม
แครอทหั่นชิ้นเล็กต้มสุก ๕๐ กรัม
กระเทียมซอยเจียวหอม ๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันที่เหลือจากกระเทียมเจียว ๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง ๔ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว ๒ ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน ๑ ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น เกลือป่น อย่างละ ๑/๒ ช้อนชา
น้ำตาลทราย ๒ ช้อนชา
น้ำมันงา ๒ ช้อนชา
มะนาวผ่าเป็นแว่น และพริกชี้ฟ้า สำหรับแต่ง
วิธีทำ
๑. ผสมน้ำผึ้ง กับน้ำมันที่เหลือจากกระเทียมเจียว น้ำมะนาว เหล้าจีน เกลือป่น พริกไทยป่น น้ำตาลทราย และน้ำมันงา เข้าด้วยกัน
๒. เรียงกุ้งลงในภาชนะสำหรับนึ่ง ราดด้วยส่วนผสมของน้ำผึ้งที่เตรียมไว้ นึ่งกุ้งในลังถึงจนสุก
๓. ตักกุ้งนึ่งน้ำผึ้งมะนาวลงภาชนะสำหรับเสิร์ฟ ที่รองด้วยต้นหอมซอย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว แต่งสวยด้วยมะนาว พริกชี้ฟ้า และแครอท
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น