วันพุธที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

กุ้งนึ่งน้ำผึ้งมะนาว


ส่วนประกอบ
          กุ้งใหญ่ล้างแล้ว                    ตัว
          ต้นหอมซอย                ๕๐      กรัม
          แครอทหั่นชิ้นเล็กต้มสุก   ๕๐      กรัม
          กระเทียมซอยเจียวหอม           ช้อนโต๊ะ
          น้ำมันที่เหลือจากกระเทียมเจียว            ช้อนโต๊ะ
          น้ำผึ้ง                               ช้อนโต๊ะ
          น้ำมะนาว                          ช้อนโต๊ะ
          เหล้าจีน                            ช้อนโต๊ะ
          พริกไทยป่น เกลือป่น อย่างละ     ๑/๒     ช้อนชา
          น้ำตาลทราย                       ช้อนชา
          น้ำมันงา                            ช้อนชา
          มะนาวผ่าเป็นแว่น และพริกชี้ฟ้า สำหรับแต่ง
วิธีทำ
๑.      ผสมน้ำผึ้ง กับน้ำมันที่เหลือจากกระเทียมเจียว น้ำมะนาว เหล้าจีน เกลือป่น พริกไทยป่น น้ำตาลทราย และน้ำมันงา เข้าด้วยกัน
๒.      เรียงกุ้งลงในภาชนะสำหรับนึ่ง ราดด้วยส่วนผสมของน้ำผึ้งที่เตรียมไว้ นึ่งกุ้งในลังถึงจนสุก
๓.      ตักกุ้งนึ่งน้ำผึ้งมะนาวลงภาชนะสำหรับเสิร์ฟ ที่รองด้วยต้นหอมซอย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว แต่งสวยด้วยมะนาว พริกชี้ฟ้า และแครอท

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น