ส่วนประกอบ
ปลาไหล ๒ ตัว
พริกชี้ฟ้าแดง ๓ เม็ด
พริกชี้หนูสด ๓๐ เม็ด
หัวหอม ๓ หัว
กระเทียม ๑๐ กลีบ
ตะไคร้ ๕ ต้น
ข่า ๕ แว่น
ผิวมะกรูด ๑ ช้อนชา
กะปิ ๑ ช้อนชา
พริกไทย ๑๐ เม็ด
เกลือป่น ๑ ช้อนชา
ใบกะเพรา, ใบมะกรูด, น้ำมันพืช, น้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำ
ล้างปลาไหลให้สะอาด ย่างไฟอ่อนๆ จนสุกฉีกเนื้อเป็นชิ้นๆ ปอกหัวหอม กระเทียม ตะไคร้ ข่าหั่นฝอย เครื่องทั้งหมด โขลกรวมกันให้ละเอียด พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง เด็ดใบโหระพา ฉีกใบมะกรูด
กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพอร้อน ตักน้ำพริกลงผัด ใส่ปลาไหลผัดกับน้ำพริกให้หอม เติมน้ำ ๑/๒ ถ้วย ปรุงด้วยน้ำปลา น้ำตาล ใส่พริกชี้ฟ้า ใบกะเพรา ใบมะกรูด ผัดพอเข้ากันแล้วตักขึ้น
หมายเหตุ: สามารถเปลี่ยนจาก ปลาไหลเป็น เนื้อ ปลาหมึก หมูป่า ได้ตามความต้องการ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น