วันจันทร์ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ผัดเผ็ดปลาไหล


ส่วนประกอบ
          ปลาไหล                  ตัว
          พริกชี้ฟ้าแดง             เม็ด
          พริกชี้หนูสด      ๓๐      เม็ด
          หัวหอม                   หัว
          กระเทียม         ๑๐      กลีบ
          ตะไคร้                    ต้น
          ข่า                        แว่น
          ผิวมะกรูด                ช้อนชา
          กะปิ                      ช้อนชา
          พริกไทย          ๑๐      เม็ด
          เกลือป่น                  ช้อนชา
          ใบกะเพรา, ใบมะกรูด, น้ำมันพืช, น้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำ
          ล้างปลาไหลให้สะอาด ย่างไฟอ่อนๆ จนสุกฉีกเนื้อเป็นชิ้นๆ ปอกหัวหอม กระเทียม ตะไคร้ ข่าหั่นฝอย เครื่องทั้งหมด โขลกรวมกันให้ละเอียด พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง เด็ดใบโหระพา ฉีกใบมะกรูด
          กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพอร้อน ตักน้ำพริกลงผัด ใส่ปลาไหลผัดกับน้ำพริกให้หอม เติมน้ำ ๑/๒ ถ้วย ปรุงด้วยน้ำปลา น้ำตาล ใส่พริกชี้ฟ้า ใบกะเพรา ใบมะกรูด ผัดพอเข้ากันแล้วตักขึ้น
หมายเหตุ: สามารถเปลี่ยนจาก ปลาไหลเป็น เนื้อ ปลาหมึก หมูป่า ได้ตามความต้องการ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น