วันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

แกงป่าปลาดุก


ส่วนประกอบ
          ปลาดุกอุย                ตัว
          กระชาย          ๒๐      ราก
          พริกแห้ง          ๑๒      เม็ด
          ตะไคร้                    ต้น
          หัวหอม                   หัว
          กระเทียม         ๑๕      กลีบ
          ข่า                        แว่น
รากผักชี                  ราก
กะปิ                      ช้อนชา
ใบกะเพรา, น้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำ
๑.      ผ่าพริกแห้งแกะเม็ดออกแช่น้ำให้นิ่ม ตะไคร้หั่นฝอย ปอกหัวหอม กระเทียม ข่าหั่นฝอย รากผักชี ผิวมะกรูด กะปิ เครื่องทั้งหมดโขลกให้ละเอียด
๒.      ล้างปลาดุกให้สะอาด หั่นเป็นแว่นหนา ขูดผิวกระชายหั่นฝอยแช่น้ำไว้ ใบกะเพราล้างน้ำเด็ดเป็นใบๆ
๓.      กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำ ๑ ถ้วยพอเดือดตักนำพริกลงผัดให้หอม ใส่ปลาดุก เติมน้ำอีก ๓ ถ้วย ใส่กระชาย ปล่อยให้เดือดแรงๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บเล็กน้อย ชิมรสดีแล้วใส่ใบกะเพรา แล้วยกลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น