ส่วนประกอบ
ปลาดุกอุย ๕ ตัว
กระชาย ๒๐ ราก
พริกแห้ง ๑๒ เม็ด
ตะไคร้ ๒ ต้น
หัวหอม ๓ หัว
กระเทียม ๑๕ กลีบ
ข่า ๕ แว่น
รากผักชี ๓ ราก
กะปิ ๑ ช้อนชา
ใบกะเพรา, น้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำ
๑. ผ่าพริกแห้งแกะเม็ดออกแช่น้ำให้นิ่ม ตะไคร้หั่นฝอย ปอกหัวหอม กระเทียม ข่าหั่นฝอย รากผักชี ผิวมะกรูด กะปิ เครื่องทั้งหมดโขลกให้ละเอียด
๒. ล้างปลาดุกให้สะอาด หั่นเป็นแว่นหนา ขูดผิวกระชายหั่นฝอยแช่น้ำไว้ ใบกะเพราล้างน้ำเด็ดเป็นใบๆ
๓. กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำ ๑ ถ้วยพอเดือดตักนำพริกลงผัดให้หอม ใส่ปลาดุก เติมน้ำอีก ๓ ถ้วย ใส่กระชาย ปล่อยให้เดือดแรงๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บเล็กน้อย ชิมรสดีแล้วใส่ใบกะเพรา แล้วยกลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น